Banner

Inulin เป็นอาหารต้านอาการท้องผูกตามธรรมชาติ

Dec 04, 2020

เมื่อพูดถึง inulin อย่าเข้าใจผิดว่ามันเป็นผงแปรรูปจากดอกเบญจมาศ ในความเป็นจริงอินอูลินไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับดอกเบญจมาศ มันเป็นผงสีขาวที่สกัดจากรากของพืชธรรมชาติที่เรียกว่า chicory Chicory มีประวัติอันยาวนานของการเพาะปลูกในประเทศของเรา เพราะรากของมันดูเหมือนขิงคนทั่วไปมักจะเรียกมันว่า "ขิงต่างประเทศ" ชิโครี่มีรสชาติที่คมชัดและมีรสหวานเล็กน้อยดังนั้นจึงมักใช้เป็นวัตถุดิบสําหรับผักดอง ตัวอย่างเช่นผักดองผสมหยางโจวที่มีชื่อเสียงมีชิกโครี่ อินอูลินเป็นสารโพลีแซคคาไรด์ชนิดฟรุก เนื่องจาก inulin จะไม่ถูกย่อยสลายและดูดซึมในทางเดินอาหาร, การ inulin จะไม่ทําให้น้ําตาลในเลือดเพิ่มขึ้น. แต่ inulin ได้อย่างรวดเร็วจะก่อตัวเป็นสารเจลาตินเมื่อพบความชื้นในระบบทางเดินอาหาร. การศึกษาได้ยืนยันว่า แม้ว่า inulin จะไม่ย่อยสลายและดูดซึมโดยระบบย่อยอาหารของมนุษย์, มันสามารถใช้โดยโปรไบโอติกเช่น bifidobacteria ในลําไส้ใหญ่และแปลงเป็น "กรดไขมันโซ่สั้น" ต่างๆ (เช่นกรดอะซิติก, กรดโพรพินิก, กรด butyric ฯลฯ ) กรดไขมันโซ่สั้นเหล่านี้สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียสปอยล์ในลําไส้และลดค่า pH ของลําไส้เพิ่มความเป็นกรดของลําไส้และในที่สุดก็ทําให้อุจจาระนิ่มและขับถ่ายได้อย่างราบรื่น นี่คือเหตุผลที่หลักว่าทําไมการ inulin สามารถต่อสู้กับอาการท้องผูก


ตามรายงานในวารสารโภชนาการการปฏิบัติอเมริกันที่ตีพิมพ์ในปี 2015 การบริโภค inulin เป็นประจําสามารถลดอัตราที่คาร์โบไฮเดรตถูกแบ่งออกเป็นกลูโคสซึ่งจะช่วยในการควบคุมการเกิดภาวะน้ําตาลในเลือดสูงหลังวัย ดังนั้น inulin สามารถส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรือน้ําตาลในเลือด สําหรับผู้ที่อยู่ด้านสูงก็เป็นอาหารเสริมน้ําตาลในเลือดตามธรรมชาติที่สมดุลระดับน้ําตาลในเลือด นอกจากนี้ยังมีรายงานในต่างประเทศว่าการใช้ inulin ในระยะยาวสามารถลดการสะสมของไขมันในช่องท้องและลดน้ําหนัก


นักวิจัยอาหารต่างประเทศสรุปว่าหน้าที่หลักของ inulin คือ: 1.เป็นสารให้ความหวานแคลอรี่ต่ํา; 2.ลดไขมันในเลือด; 3.ควบคุมโครงสร้างของพืชในลําไส้, เพิ่มจํานวนของโปรไบโอติกเช่น bifidobacteria; 4.ยับยั้งลําไส้ปริมาณของผลิตภัณฑ์หมักที่เป็นพิษสามารถส่งเสริมการถ่ายอุจจาระและเพิ่มความเป็นกรดของอุจจาระ; 5.ป้องกันการเกิดมะเร็งลําไส้ใหญ่; 6.เพิ่มอัตราการดูดซึมของแคลเซียม, แมกนีเซียม, เหล็กและธาตุอื่น ๆ ในลําไส้โดย 20% (นี้อาจเกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นของ inulin ในลําไส้ความเป็นกรดเกี่ยวข้องกับความเป็นกรด, เพราะองค์ประกอบการติดตามเช่นแคลเซียม, แมกนีเซียมและเหล็กจะถูกดูดซึมเข้าสู่เลือดในสื่อที่เป็นกรดได้ง่ายขึ้น).


ในความเป็นจริงพืชหลายชนิดมีส่วนผสมที่ไร้สาระรวมถึง: ชิกโครี่ อาติโช๊คเยรูซาเล็ม, agave, มันเทศ, กล้วย, หัวหอม, กระเทียม, หน่อไม้ฝรั่ง, หอมแดง, กระเทียม, ข้าวสาลี, ฯลฯ แต่เนื้อหา inulin ของ chicory และ Jerusalem อาติโช๊คมันเป็นสูงสุด (ตามการวิเคราะห์เนื้อหา inulin สูงสุดของ chicory สามารถเข้าถึง 35% ~ 38%) ตามด้วยกระเทียมและหัวหอม พืชอื่น ๆ โดยทั่วไปมีไม่เกิน 10% inulin. ดังนั้นส่วนใหญ่ของ inulin ที่มีจําหน่ายในเชิงพาณิชย์จะถูกสกัดจาก chicory หรืออาติโช๊คเยรูซาเล็ม Junmen inulin สกัดจาก chicory ธรรมชาติดังนั้นจึงเป็นธรรมชาติบริสุทธิ์และมีสุขภาพดี


โดยวิธีการที่แคลอรี่ของ inulin คือ 1.5 แคลอรี่ต่อกรัมซึ่งต่ํากว่าน้ําตาลทรายขาวมากและน้ําตาลทรายขาวเป็น "disaccharide" ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นกลูโคสและฟรุกโตสได้อย่างรวดเร็วหลังจากเข้าสู่ทางเดินอาหาร (อดีตสามารถเพิ่มน้ําตาลในเลือดได้อย่างรวดเร็ว) . เนื่องจาก inulin เป็นโพลีแซคคาไรด์ธรรมชาติ, มันจะไม่ถูกย่อยสลายเป็น monosaccharides โดยเอนไซม์หลังจากเข้าสู่ทางเดินอาหารเพื่อเพิ่มน้ําตาลในเลือด. ตามที่นักวิจัยต่างประเทศ, ปริมาณผู้ใหญ่ของ inulin คือ 8 กรัมต่อวัน. ถ้า inulin ถูกนํามาในปริมาณมาก, มันจะทําให้เกิดผลข้างเคียงเช่นท้องอืดหรือท้องเสีย.